Skip to content

Wi-Fi Roaming จาก Ruckus ต่างกว่า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่ทำงานยุคใหม่ได้อย่างไร

Wi-Fi Roaming จาก Ruckus ต่างกว่า และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่ทำงานยุคใหม่ได้อย่างไร

พื้นที่ทำงานยุคใหม่มีการออกแบบที่เน้นให้ความสำคัญกับบรรยากาศ และสิ่งแวดล้อมของคนที่เข้ามาทำงานในพื้นที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Coworking Space Area ที่ใช้เพื่อระดมสมอง พื้นที่ผ่อนคลาย ห้องเกมส์ ห้องอาหาร ซึ่งล้วนแล้วแต่เอื้ออำนวยให้คนทำงานได้มี Interaction กัน ได้พูดคุยแสดงความคิดเห็นเพื่อปลดปล่อยศักยภาพของทีมออกมาได้อย่างเต็มที่ เพราะการทำงานยุคใหม่แบบนี้ ทำให้ทุกคนต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา มีการสตรีมมิ่ง รวมถึงดึงทรัพยากรต่างๆที่อยู่บน Cloud มาใช้ ซึ่งต้องต่อเนื่องไม่หลุด ต่อได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ขณะกำลังเดินไปยังอีกห้องประชุมหนึ่ง ทำให้ Wi-Fi Roaming จึงกลายเป็นฟีเจอร์ที่มีบทบาทสำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราะมันคือเบื้องหลังความสำเร็จของงานต่างๆ นั่นเอง

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับฟีเจอร์ Seamless Wi-Fi roaming ?

การเปิดฟีเจอร์ Wi-Fi roaming ก็เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อโดยไม่มีจุดบอดของสัญญาณ Wi-Fi แม้ตอนที่ผู้ใช้งานอุปกรณ์ไร้สายกำลังเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หรือในคลังสินค้าที่ต้องมีการรับเข้าส่งออกสินค้าที่ชั้นวางสินค้าตลอดเวลา ซึ่งแนวคิดนี้สำคัญมากในพื้นที่ทำงานยุคใหม่ ที่สภาพแวดล้อมการทำงานไม่เหมือนเดิม และ Wi-Fi ต้องไม่กลายเป็นอุปสรรคต่อความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน การสร้างประสบการณ์ที่ผู้ใช้ Wi-Fi สามารถพูดคุยงาน VDO Call, Line Call ได้อย่างต่อเนื่องแม้ในขณะที่เดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง โดย Wi-Fi roaming ไม่มีจุดบอดสัญญาณเลย จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้พบว่าในสภาพแวดล้อมของอุตสาหกรรมที่ต่างกัน เช่น ในออฟฟิศ โรงเรียน หรือในโรงแรม ต่างมีความจำเป็นในการใช้งาน Wi-Fi Roaming ที่ต่างกัน

ตัวอย่าง Case Study ของการใช้งาน Wi-Fi Roaming สำหรับโรงแรม?


การสตรีมที่ต่อเนื่องไม่สะดุด (Uninterrupted Streaming across the property) ด้วย Wi-Fi ที่เปิดฟีเจอร์ Roaming ไว้ แขกที่มาพักสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายของโรงแรมได้อย่างเต็มที่ โดยทุกพื้นที่ของโรงแรมสามารถเข้าใช้งานได้โดยไม่ต้อง Authentication ซ้ำ ทำให้แขกได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง ไม่หงุดหงิดที่อินเตอร์เน็ตติดๆ หลุดๆ นอกจากนี้ยังสามารถสตรีมมิ่ง, VDO Call หรือเรียกดูหน้าเว็บต่างๆ ได้โดยง่าย ไม่ว่าจะอยู่ในห้องพัก ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ หน้าลิฟต์ หรือพื้นที่ไหนๆ ของโรงแรม ก็ตาม

ตัวอย่าง Case Study ของการใช้งาน Wi-Fi Roaming สำหรับออฟฟิศ สำนักงาน หรือคลังสินค้า?


การเชื่อมต่อที่อินเตอร์เน็ตไม่หลุดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพื้นที่สำนักงาน และคลังสินค้า เนื่องจากเทคโนโลยีที่มีความเสถียรจะส่งเสริมการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ การเข้าถึงเครื่องมือต่างๆบนคลาวด์ทำได้โดยไม่สะดุด ลดอาการ Wi-Fi ติดๆหลุดๆแม้ตอนเดินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง สามารถใช้งานไวร์เลสเพื่อทำงานได้ทุกที่ของอาคาร (หรือแม้กระทั่งสำนักงานสาขา) รวมไปถึงการตรวจสอบรับเข้าภายในคลังสินค้า ก็เป็นอุปสรรคหนึงที่ Wi-Fi ที่ไม่ดีจะทำให้งานล่าช้า หากไม่ได้เข้ามาจัดการก็จะกลายเป็นปัญหาคอขวดในที่สุด

ตัวอย่าง Case Study ของการใช้งาน Wi-Fi Roaming สำหรับโรงเรียน?


ในโรงเรียน การทำ Wi-Fi Roaming ทำให้นักเรียนและครูยังคงต่ออินเตอร์เน็ตได้แม้ขณะที่พวกเขากำลังย้ายห้องเรียนไปในโซนต่างๆ ในคาบถัดไป รวมไปถึงสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบ Interactive และทรัพยากรการศึกษาออนไลน์ได้ตลอดเวลา สนับสนุนประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในขณะนี้ นอกจากนี้การเชื่อมต่อที่สามารถเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ในโรงเรียนหรือวิทยาเขตต่างๆ ทำให้ครู อาจารย์สามารถทำวิจัย ให้การบ้าน หรือทำการเรียนการสอนออนไลน์ ได้โดยง่าย

ข้อได้เปรียบของ Ruckus Networks เมื่อต้องเปิดใช้งาน Wi-Fi Roaming

Ruckus Networks ปฏิวัติการทำ Wi-Fi Roaming ที่รวดเร็วและไหลลื่นผ่านเทคโนโลยีที่ได้รับการจดสิทธิบัตรและเป็นที่ยอมรับถึงเสถียรภาพในการใช้งาน ซึ่งถึงแม้ใครๆจะบอกว่าตัวเองก็มี Wi-Fi Roaming เหมือนกัน แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เก่งเท่ากัน โดยเฉพาะจุดเด่นของ Ruckus Wireless ที่เราสามารถทำได้เหนือกว่า อาทิ

BeamFlex+® Adaptive Antennas

เทคโนโลยี Beamflex+ เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย Ruckus Network เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณ Wi-Fi โดยเทคโนโลยีนี้จะใช้เสาอากาศแบบหลายทิศทาง (multi-directional antenna) และซอฟต์แวร์อัจฉริยะ (intelligent software) เพื่อปรับทิศทางของสัญญาณ Wi-Fi ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่

เทคโนโลยี Beamflex+ ทำงานโดยซอฟต์แวร์จะวิเคราะห์ตำแหน่งของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ พร้อมวิเคราะห์สภาพแวดล้อมแบบเรียลไทม์ จากนั้นซอฟต์แวร์จะปรับทิศทางของเสาอากาศให้ส่งสัญญาณ Wi-Fi ไปยังอุปกรณ์นั้นๆ โดยตรง ซึ่งช่วยให้สัญญาณ Wi-Fi มีความแรงและเสถียรมากขึ้น หากใช้เทคโนโลยี Beamflex+ ร่วมกับเทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะช่วยให้อุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างต่อเนื่องและราบรื่นยิ่งขึ้น โดยเทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะทำหน้าที่ค้นหาเครือข่าย Wi-Fi ที่แรงที่สุดและเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครือข่ายนั้นโดยอัตโนมัติ

เมื่ออุปกรณ์ไวร์เลสเคลื่อนที่ออกจากพื้นที่ครอบคลุมของ Access Point (AP) หนึ่ง เทคโนโลยี Beamflex+ จะปรับทิศทางของสัญญาณ Wi-Fi ให้ไปยัง AP ที่อยู่ใกล้ที่สุด ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์ไวร์เลสนั้น สามารถเชื่อมต่อกับ AP ใหม่ได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นโดยไม่ขาดการเชื่อมต่อ

ChannelFly® Dynamic Channel Management

เทคโนโลยี ChannelFly® Dynamic Channel Management ของ Ruckus Wireless เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ Access Point (AP) สามารถเปลี่ยนช่องสัญญาณ Wi-Fi แบบอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย Wi-Fi โดยเทคโนโลยีนี้จะใช้อัลกอริธึมที่ซับซ้อนเพื่อวิเคราะห์สภาพเครือข่าย Wi-Fi ในปัจจุบัน และเลือกช่องสัญญาณที่เหมาะสมที่สุดสำหรับ AP แต่ละตัว

เมื่อใช้เทคโนโลยี ChannelFly® Dynamic Channel Management ร่วมกับเทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะช่วยให้อุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างต่อเนื่องยิ่งขึ้น โดยเทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะทำหน้าที่ค้นหาเครือข่าย Wi-Fi ที่แรงที่สุดและเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครือข่ายนั้นโดยอัตโนมัติ

เมื่ออุปกรณ์เคลื่อนที่เคลื่อนที่ออกจากพื้นที่ครอบคลุมของ AP หนึ่ง เทคโนโลยี ChannelFly® Dynamic Channel Management จะตรวจสอบช่องสัญญาณของ AP ใหม่ และเลือกช่องสัญญาณที่เหมาะสมที่สุดสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ จึงทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุด

Cloudpath® Enrollment System

เป็นโซลูชันการจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่รวมเอาคุณสมบัติด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพการทำงานไว้ด้วยกัน โดยเทคโนโลยี Cloudpath จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่าย Wi-Fi และความปลอดภัยของอุปกรณ์เคลื่อนที่

เมื่อใช้เทคโนโลยี Cloudpath ร่วมกับเทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะช่วยให้อุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างดี โดยเทคโนโลยี Cloudpath จะทำหน้าที่ตรวจสอบสิทธิ์ของอุปกรณ์เคลื่อนที่ก่อนเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi จากนั้นเทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะทำหน้าที่ย้ายอุปกรณ์เคลื่อนที่ไปยัง AP ที่เหมาะสมที่สุด

ตัวอย่างเช่น สมมติว่ามีมือถือที่กำลังสตรีมมิ่งวิดีโอขณะเดินอยู่ในอาคาร หากอุปกรณ์เคลื่อนที่เคลื่อนที่ออกจากพื้นที่ครอบคลุมของ AP หนึ่ง เทคโนโลยี Seamless Wi-Fi Roaming จะค้นหา AP ใหม่และเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ AP ใหม่ จากนั้นเทคโนโลยี Cloudpath จะตรวจสอบสิทธิ์ของอุปกรณ์เคลื่อนที่อีกครั้ง ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถสตรีมมิ่งวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ขาดการเชื่อมต่อ

AI-Driven Cloud Radio Resource Management (RRM)

เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถจัดการทรัพยากรเครือข่าย Wi-Fi ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยเทคโนโลยีนี้จะวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เช่น ตำแหน่งของอุปกรณ์เคลื่อนที่ ปริมาณการใช้ข้อมูล และสภาพเครือข่าย Wi-Fi ในปัจจุบัน เพื่อกำหนดค่าเครือข่าย Wi-Fi ให้เหมาะสมที่สุดในการเชื่อมต่อ

ตัวอย่างเช่น สมมติว่ามีอุปกรณ์เคลื่อนที่กำลัง VDO Call ขณะเดินไปที่ห้องประชุม หากอุปกรณ์เคลื่อนที่เคลื่อนที่ออกจากพื้นที่ครอบคลุมของ AP หนึ่ง เทคโนโลยี Seamless wifi roaming จะค้นหา AP ใหม่และเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ AP ใหม่ จากนั้นเทคโนโลยี AI-Driven Cloud RRM จะวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพื่อกำหนดค่าเครือข่าย Wi-Fi ใหม่ให้เหมาะสมกับ AP ใหม่ ทันที

ยังมีฟีเจอร์อื่นอีกเช่น Client Steering, Zero-IT Activation, ฯลฯ ที่จะทำให้ Wi-Fi Roaming จาก Ruckus Networks เป็นโซลูชันที่เหนือกว่า และเหมาะกว่าสำหรับพื้นที่ทำงานยุคใหม่ที่ต้องการประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด ตอบโจทย์การใช้งานบนอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือขอคำปรึกษาการใช้งาน ติดต่อทีมงานขายหรือการตลาดของบริษัทได้แล้ววันนี้

โทร : 02-2479898 ต่อ 87 

Email :  [email protected]

Line : optimusthailand

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • CommScope Ruckus Outdoor Access Point

    ผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี WiFi ที่ให้บริการโซลูชั่นเครือข่ายและเครือข่ายไร้สาย

    Access Point, CommScope Ruckus, Outdoor, Wireless
  • CommScope Ruckus Indoor Access Point

    ผลิตภัณฑ์ระบบไร้สายที่ได้รับการยอมรับเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่ม Hospitality ในระดับโลก

    Access Point, CommScope Ruckus, Indoor, Wireless

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email