Skip to content

WORK FROM HOME แบบชิวๆ ให้ปลอดภัยจาก COVID-19 และ HACKER

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิท-19 กำลังเข้าขั้นที่เรียกว่า “วิกฤต” ตราบใดที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นสถานการณ์ที่ประเทศไทยเรายังควบคุมไม่ได้ ผู้ติดเชื้อมีทั้งที่รู้ตัว และไม่รู้ตัว ทำให้ทุกคนตกเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงไปกันหมด ห้างร้าน หรือ สถานที่ต่างๆ ต้องมีมาตรการฆ่าเชื้อโรค หรือ การกักกันเชื้อโรคกันยกใหญ่

หลายๆ หน่วยงาน ใช้มาตรการให้พนักงานที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง กักตัวเฝ้าดูอาการอยู่ที่บ้าน 14 วัน หรือหากมีการปิดสำนักงานเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก็จะให้พนักงานทำงานที่บ้านแทน ซึ่งในปัจจุบัน การรีโมต หรือการเข้า VPN จากนอกสถานที่เข้ามาทำงานในองค์กร เป็นเรื่องปกติมากๆ แต่ที่ไม่ปกติคือ เรามักจะเห็นข่าวว่า มีเมล์ Phishing ส่งลิงค์ปลอมๆ หลอกให้เราเข้าไปกรอกข้อมูลแล้วก็ขโมยข้อมูลส่วนตัวเราไป ทำให้เกิดความสูญเสีย เสียหายออยู่บ่อยครั้ง แล้วสาเหตุที่ทำให้ Hacker พวกนี้ทำงานได้คืออะไร? มันแฝงตัวมาจากไหน? คำตอบง่ายๆ คือก็บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไงล่ะ!

อินเตอร์เน็ตที่ใช้ ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตบ้าน อินเตอร์เน็ตฟรีตามห้าง ร้าน สถานที่ต่างๆ ที่เราคุ้นเคยพวกนี้ ปลอดภัยจริงเหรอ? การล็อกอินใช้งานปลอดภัยมาก-น้อยแค่ไหน มีใครการันตีได้บ้าง? ถ้าสถานการณ์ปกติ ก็นั่งทำงานในออฟฟิศชิวๆ  ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ เพราะมี Firewall ช่วยกรอง ช่วยกัน ช่วยดักจับ หรือมีโปรแกรมอื่นๆ อีก มากรองกันอีกที แล้วถ้าต้องใช้อินเตอร์เน็ตข้างนอกล่ะ? จะป้องกันยังไง? การ VPN หรือ รีโมตเข้ามาปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน? จะรู้ได้ยังไงว่า ที่รีโมตเข้ามา หรือ VPN เข้ามาคือ คนในองค์กร หรือ หน่วยงานจริงๆ ???

ปัจจุบันมีหลากหลายโซลูชั่น ที่สามารถช่วยป้องกันกับการโจมตีของ Hacker เหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Multi-factor authentication (MFA) หรือ ความสามารถในการตรวจเช็ค DNS ของเว็บไซต์เพื่อป้องกันการนำไปสู่ DNS ปลอมและขโมยข้อมูลในที่สุด นี่ยังไม่รวมไฟล์แนบที่มากับ emailหรือ ไฟล์ดาวน์โหลดต่างๆ ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจจะแถมmalware หรือ ransomwareมาให้เป็นโบนัสอีกด้วย

แล้วฮีโร่ที่จะมาช่วยให้คนทำงานอย่างเราๆ ปลอดภัยจากภัยร้ายที่แฝงมากับอินเตอร์เน็ตได้คือใครกัน?

มาถึงตรงนี้แล้ว ขอแนะนำให้รู้จักกับ “WatchGuard Passport” ซึ่งเป็นสินค้าที่เหมาะกับทุกคนที่ใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ต เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานนอกสถานที่และต้องมีการรีโมต หรือ การ VPN เข้ามาในองค์กร สร้างความปลอดภัยจากการใช้งานผ่านเครือข่ายสาธารณะ

ทำไมต้องเป็นWatchGuardPassport?
ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล ได้มีการประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องต่างๆ หลายหน่วยงานเพื่อการเตรียมการร่วมกันหามาตรการรับมือกับสถานการณ์ COVID-19 โดยมีมติให้เตรียมพร้อมในการ Work From Home กับคนที่ทำงานในองค์ภาครัฐต่างๆ แล้ว

แหล่งข่าว : https://techsauce.co/news/government-discuss-work-from-home

คุณเตรียมความพร้อมรับมือกับเรื่องนี้มาก-น้อยแค่ไหน?

จะดีกว่ามั้ยหากคุณมีมาตรการการป้องกันไว้รองรับให้คุณอุ่นใจทุกครั้งที่ล็อคอินใช้งานหรือ
มีการป้องกันให้คุณห่างไกลจากภัยคุกคามที่พร้อมโจมตีทุกครั้งที่ใช้อินเตอร์เน็ต

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email