Skip to content

ภัยคุกคามทางไซเบอร์ในการเล่นเกม และ 3 เคล็ดลับเพื่อความปลอดภัย

Cyber threats in gaming—and 3 tips for staying safe

ความนิยมในการเล่นเกมออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19 นั่นรวมถึงการเพิ่มของแฮกเกอร์ที่มีจำนวนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยมุ่งโจมตีทางไซเบอร์ผ่านเกมออนไลน์ หากคุณเป็นผู้ปกครองของน้องๆ ที่ชอบเล่นเกม หรือแม้ว่าตัวคุณเองจะเป็นนักเล่นเกมตัวยงก็ตาม การเรียนรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงโดยเฉพาะที่มากับการเล่นเกมออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญ

เพราะอะไรแฮกเกอร์จึงคิดเข้ามาโจมตีเหล่าเกมเมอร์ล่ะ ?

พบว่าตลาดเกมทั่วโลกกำลังเฟื่องฟูสุดๆ มีการคาดหมายกันว่า มูลค่ารวมของตลาดเกมจะสูงถึง 2,190 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2024 (ข้อมูลจาก Bloomberg) และแน่นอน เมื่อใดมีเงินเกี่ยวข้องจำนวนมาก ก็จะดึงดูด Hacker ให้เข้ามามากขึ้น

มีการใช้ Crack Key เพื่อเข้าไปเล่นเกมฟรีมากขึ้น และนั่นย่อมเป็นโอกาสทองของเหล่าแฮกเกอร์ที่จะปล่อยมัลแวร์แฝงลงไปในช่องทางนั้น

การเล่นเกมในทุกวันนี้ ไม่ใช่ค่าเกมแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการซื้อขายแลกเปลี่ยน ตัวละคร ไอเท็มสะสมต่างๆ ซึ่งล้วนสร้างแรงจูงใจให้แฮกเกอร์ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์รวมถึงการเข้ามาขโมยและชายสินทรัพย์ดิจิตอลชองผู้อื่น

ผู้เล่นเกมหลายคนไม่ทราบถึงความเสี่ยง ขาดความระวังตัวทำให้ตกเป็นเป้าหมาย หรือเป็นเหยื่อที่ดีกับแฮกเกอร์นั่นเอง

ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยจากการเล่นเกม

ปกป้องบัญชีการเข้าใช้งานของคุณ ปฎิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัยที่ระบุไว้อย่างเคร่งครัด ใช้รหัสผ่านที่ยากต่อการเดา ทั้งจำนวนและอักขระต่างๆ หรือเปิดใช้งาน MFA (Multi Factor Authentication) สำหรับบัญชีเกมด้วย

หลีกเลี่ยงการเข้าใช้งานเกมที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการใช้ Crack ต่างๆ ที่โหลดมาจากเวป เพราะแฮกเกอร์มักจะแฝงมัลแวร์ไว้ที่ Crack เหล่านั้น ซึ่งไม่คุ้มเสี่ยงอย่างแน่นอน

ระวังฟิชชิ่ง และการถูกหลอกให้เชื่อผ่านสังคมออนไลน์ ตระหนักและมีสติทุกครั้ง

การปฏิบัติตามเคล็ดลับข้างต้นจะช่วยสร้างความปลอดภัยขั้นพื้นฐานทางไซเบอร์และจะช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน รวมถึงการมีผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันไวรัส มัลแวร์ อย่าง Webroot ก็จะช่วยทำให้ท่านมั่นใจได้ว่า เครื่องในระบบของท่านได้รับการดูแล โดย Webroot เป็นระบบป้องกันไวรัสและมัลแวร์ที่เป็น cloud base ทำให้ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่หน่วงเครื่อง อีกทั้งมีหน้าจอ Console กลาง เพื่อควบคุม มอนิเตอร์ เครื่องที่อยู่ในระบบที่ศูนย์กลางผ่าน Dashboard ที่ดูง่าย และสามารถเรียนรู้ได้เร็ว ตอบสนองการตัดสินใจได้อย่างทันท่วงที

ในรายงานฉบับนี้ยังกล่าวถึงการที่รัฐบาลในหลายประเทศเริ่มมีการออกกฎหมายในการควบคุมรวมถึง บังคับโทษกับโจรไซเบอร์ที่ปล่อย Ransomware ออกมา นอกจากนี้ยังพบภัยคุกคามที่อยู่บน URL ที่มีความเสี่ยง ด้วยการหลอกล่อเหยื่อให้เชื่อแล้วคลิ๊กลิงค์ที่เป็นอันตรายในที่สุด(Phishing)  ทั้งนี้ภัยทางไซเบอร์เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่ทุกท่านคิด ยิ่งเราอยู่บนโลกออนไลน์ยาวนานมากขึ้นเพียงไร ความเสี่ยงของเราก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว 

บริษัท ออพติมุส (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่าย webroot มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาในเรื่องซิเคียวริตี้แบบครบวงจร (One Stop in Security Services Solution) ดังนั้นหากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม

Tel : 02-2479898 ต่อ 87 

ถึงเวลาแล้วที่ต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันภัยทางไซเบอร์

Webroot เป็นโซลูชั่นด้านการจัดการ EndPoint ที่เป็น AI อัจฉริยะ ในการดูแลข้อมูลที่สำคัญของคุณ ซึ่ง Software ที่ลงมีขนาดเล็ก เบา ไม่โหลดเครื่องเหมือนโปรแกรม Endpoint ตัวอื่นๆที่คุณเคยใช้งาน

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • Webroot Endpoint Security

    โปรแกรมสแกนและป้องกันไวรัส Cloud-based สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องวินโดว์เซิร์ฟเวอร์

    Endpoint Security, Security, Webroot

เรียบเรียงเป็นภาษาไทยโดย : คุณ วุฒิชัย ปริญญานุสรณ์

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email