
นี่คือสิ่งที่คุณกำลังประสบอยู่ใช่หรือไม่??
ในโรงงานที่ใช้เครื่องจักร CNC และระบบ PLC คุณเคยสงสัยไหมว่าไฟล์ที่โหลดเข้ามา เช่น ไฟล์ CAD หรือ G-code ที่ควบคุมเครื่องจักรเหล่านี้ปลอดภัยจริงหรือไม่? การส่งไฟล์ผ่าน USB, อีเมล หรือการดาวน์โหลดจาก Cloud อาจมีความเสี่ยงที่ไฟล์เหล่านั้นถูกฝังมัลแวร์มาโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้ระบบการผลิตหยุดทำงานหรือแฮกเกอร์สามารถควบคุมเครื่องจักรได้! โดยเฉพาะไฟล์ CAD หรือ G-code ที่เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการผลิต ที่มีโอกาสถูก
แก้ไขปัญหานี้ด้วย? WatchGuard Gateway AntiVirus (GAV) จะช่วยตรวจสอบไฟล์ทุกชนิดที่วิ่งผ่าน Firewall ไม่ว่าจะมาจากเว็บไซต์ อีเมล FTP หรือ Cloud หากไฟล์ไหนมีความเสี่ยง ระบบจะบล็อกไว้ทันที ก่อนที่ไฟล์นั้นจะถูกเปิดใช้งานในเครื่องของคุณ ป้องกันไม่ให้มัลแวร์เข้าถึงสายการผลิตหรือเครื่องจักรสำคัญ
ทำไมจึงควรเลือกใช้??
- ตรวจสอบไฟล์แนบจากอีเมล, USB หรือ Cloud แบบเรียลไทม์ก่อนถึงเครื่องจักร
2.ป้องกันไวรัสที่ซ่อนในไฟล์ CAD หรือ G-code ที่ใช้ในกระบวนการผลิต
- ลดความเสี่ยงจากการเปิดไฟล์ที่ได้รับจากภายนอก เช่น Vendor หรือพนักงานซัพพอร์ตภายนอก
- ปฏิบัติตามมาตรฐานด้าน Cybersecurity เช่น ISO/IEC 27001, NIST SP800-82
วิธีนำ WatchGuard GAV ไปใช้ในโรงงานของคุณ
เพียงเปิดฟีเจอร์ GAV บนอุปกรณ์ WatchGuard Firebox และกำหนดให้สแกนในนโยบายที่เกี่ยวข้อง เช่น การเข้าเว็บ (HTTPS-proxy), การดาวน์โหลดไฟล์จาก FTP หรืออีเมล (Email-proxy) ระบบจะสแกนอัตโนมัติ ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เพิ่มเติมที่เครื่องปลายทาง
WatchGuard GAV เหมาะกับใคร?
– โรงงานที่มีเครื่อง CNC หรือ PLC ไฟล์ CAD หรือ G-code ที่ส่งเข้าเครื่องอาจถูกฝังมัลแวร์มาโดยไม่รู้ตัว หากไม่มีการสแกนก่อน อาจทำให้เครื่องผลิตหยุดหรือล้มระบบได้
– โรงงานที่มีการรับไฟล์จาก Vendor ภายนอก เช่น ไฟล์ BOM หรือสูตรผลิตลดความเสี่ยงจากมัลแวร์แฝงในไฟล์ที่ไม่สามารถควบคุมต้นทางได้
– โรงงานที่มี Cloud Drive หรือ FTP สำหรับรับส่งไฟล์ผลิต ตรวจสอบไฟล์แบบเรียลไทม์จากแหล่งออนไลน์ก่อนเข้าสู่ระบบภายใน
– โรงงานที่พนักงานยังใช้ USB หรืออีเมลในการแลกเปลี่ยนไฟล์ผลิต GAV จะช่วยกรองไฟล์อันตรายจาก USB หรืออีเมลแนบไฟล์ก่อนถึงเครื่องสำคัญ












