Skip to content

XENTEMP โซลูชั่นระบบตรวจสอบอุณหภูมิห้องเย็นเก็บอาหารและวัตถุดิบ

Xentemp คือเทคโนโลยีสำหรับตรวจวัดอุณหภูมิ และความชื้น ในพื้นที่ต่างๆ เช่น ตู้แช่ยา, ตู้เก็บวัคซีน, ตุ็เย็น, ห้องเย็นเก็บอาหารและวัตถุดิบ, ห้อง server หรือในระบบขนส่งที่มีการควบคุมอุณภูมิต่างๆ หากตรวจพบความผิดปกติของอุณหภูมิระบบจะสามารถทำการแจ้งเตือน ผ่านหน้า Dashboard ไปยัง Smartphone, tablet, PC หรือ Notebook แบบ Realtime พร้อมแจ้งเตือนให้ตลอดเวลาเมื่ออุณหภูมิผิดปกติ ผ่าน Line, Email หรือ SMS  เพื่อให้คุณตรวจเช็ค และแก้ปัญหาได้ทันท่วงที

อุณภูมิในการเก็บรักษาอาหาร หมายถึงการเก็บรักษาอาหารสดและอาหารแห้ง โดยการถนอมอาหาร การเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำ อุณหภูมิที่เย็น และจนถึงจุดเยือกแข็ง ให้มีอายุได้นานขึ้น คงสภาพเดิมโดยที่ไม่เน่าหรือเสีย และปลอดภัยจากสิ่งมีชีวิตจำพวกแมลงแบคทีเรียต่างๆ

สาเหตุของการทำให้อาหารนั้นเน่าเสีย

เกิดจากเอนไซม์ที่อยู่ในอาหาร (Enzyme) ในอาหารนั้นคือ กลุ่มของโปรตีนที่มีหน้าตาพิเศษแตกต่างจากโปรตีนทั่วไป มีความสามารถในการเร่งปฎิกิริยาทางชีวเคมีที่เกิดขึ้นภายในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้ เพื่อใช้ในการสังเคราะห์องค์ประกอบภายในเซลล์ ระบบการย่อยอาหาร

ข้อดีของ Enzyme : จะทำให้เนื้อสัตว์นุ่ม
ข้อเสียของ Enzyme : ทำให้เกิดกลิ่นหืนเหม็น และทำให้สีเปลื่ยนไปจากเดิม (เน่าเสีย)
-จุลินทรีย์ เชื้อรา ยีสต์ แบคทีเรีย
-การป้องกันและยับยั้งไม่ให้อาหารเกิดการเน่าเสียได้ง่ายทำได้โดยการใช้ความเย็น ลดอุณหภูมิลง ง่ายๆก็คือเก็บรักษาในที่มีอุณหภูมิที่ต่ำ

การถนอนมอาหารโดยใช้ความเย็น

การใช้ความเย็น เพื่อเก็บรักษาอาหาร และถนอมอาหารเพื่อยืดอายุให้นานขึ้นและไม่ให้เกิดการเน่าเสียได้ง่าย

การเก็บรักษาในอุณหภูมิที่ต่ำ: คือการเก็บอาหารไว้ในที่มีความเย็นกว่าสภาพอุณหภูมิปกติทั่วไป สามารถทำให้อาหารสดอยู่ได้นาน เช่น การนำอาหารไปแช่ใน ตู้แช่ ตู้เย็น ถังแช่เย็น และห้องเย็น

อุณหภูมิในการเก็บรักษาอาหารในแต่ละประเภท

เนื้อสัตว์สด: ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อสัตว์อื่นๆที่นิยมรับประทาน เก็บในห้องเย็นหรือตู้เย็น ควรมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า < 4℃ ถ้าต้องการจะเก็บเป็นเวลานานๆ ควรมีอุณหภูมิอยู่ที่ ต่ำกว่า -18℃

อาหารทะเล: ได้แก่ ปลา กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก และรวมไปถึงสัตว์น้ำต่างๆ ควรเก็บในภาชนะที่ป้องกันการรั่วซึมได้ อยู่ในช่วงอุณหภูมิที่ต่ำกว่า < 0℃ และ – 18℃ ตามลำดับ

ผักสดและผลไม้: ได้แก่ พืชผักสวนครัวทุกชนิด ผลไม้เมืองร้อน และเมืองหนาว ใช้กล่องสำหรับเก็บผักและภาชนะในการบรรจุที่สะอาด เก็บได้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 4℃ –  10℃ ไม่ควรแช่ผักและผลไม้ต่ำกว่านี้เพราะจะทำให้วินตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ หรือผลไม้บ้างชนิดก็ไม่เหมาะสมกับการแช่เย็น บางทีความเย็นจะทำให้เนื้อผลไม้นั้นช้ำและเสียรสชาติได้

ทำไมต้องเลือก Solution XENTEMP : ระบบตรวจสอบอุณหภูมิห้องเย็นเก็บอาหารและวัตถุดิบ

MULTIDEVICE

ใช้งานง่ายสามารถเข้าใช้งานได้จากหลากหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค มือถือ แท๊ปเล็ต

XENEX-LOCATION

สามารถแบ่งอุปกรณ์ตามพื้นที่ ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่สามารถ เลือกดูเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการตรวจสอบ หรือดูแล

สามารถแบ่งอุปกรณ์ตามพื้นที่ ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่สามารถ เลือกดูเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการตรวจสอบ หรือดูแล

สามารถตรวจเช็คได้ว่าอุปกรณ์เชื่อมต่ออยู่หรือไม่ หากอุปกรณ์ขาดการเชื่อมต่อระบบจะแจ้งระยะเวลาที่อุปกรณ์ขาดหายไป

สรุปผลอุณหภูมิรายวันผ่านทางไลน์ แจ้งอุณหภูมิ สูงสุด ต่ำสุด เฉลี่ย และปัจจุบัน

มีการแจ้งเตือนเมื่ออุปกรณ์มีปัญหา หรือไม่สามารถส่งสัญญาณได้ ทำให้สามารถแก้ไขได้ทันที

มีการแจ้งเตือนหากอุณหภูมิ ออกนอกช่วงที่กำหนดไว้ ไม่ว่าจะสูงเกิน หรือต่ำเกินไป         

มีการแจ้งเตือนเมื่อระบบกลับมาเชื่อมต่อได้อีกครั้ง หรืออุณหภูมิกลับมาอยู่ในช่วงที่ตั้งค่าไว้

หากต้องการใบเสนอราคา หรือสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ ...

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

  • xentemp-ระบบวัด แจ้งเตือน อุณหภูมิ ความชื้น

    Xentemp

    ระบบวัด แจ้งเตือน อุณหภูมิ ความชื้น

    XEN, Data Analytics

SHARE TO:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email